Cấu trúc đề thi TOEIC update 2019 và những lưu ý

Kể từ ngày 01/06/2019, IIG (đơn vị tổ chức thi TOEIC tại Việt Nam) thông báo về việc chính thức áp dụng đề thi TOEIC theo format mới, theo đó sẽ có một số điểm đổi mới so với đề thi TOEIC cũ.

Phần Nghe (Listening Section)

Phần Nghe của đề thi TOEIC 2019 vẫn bao gồm 100 câu hỏi, làm trong khoảng thời gian 45 phút. Tuy nhiên Phần Nghe sẽ có những thay đổi về nội dung như sau:

Cấu trúc đề thi TOEIC kiểu cũ Cấu trúc đề thi TOEIC mới 2019 (kể từ 01/06/2019) Các thay đổi về trong nội dung đề thi
Part 1: Mô Tả Hình Ảnh 10 câu hỏi 6 câu hỏi (giảm 4 câu) (không có)
Part 2: Hỏi & Đáp 30 câu hỏi 25 câu hỏi (giảm 5 câu)
  • Bài nghe có các cụm từ nói lướt (ví dụ: going to → gonna, want to → wanna).
  • Bài nghe có các câu không đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ (ví dụ: Yes, in a minute; Down the hall; Could you?).
Part 3: Đoạn Hội Thoại

• 10 đoạn hội thoại

39 câu hỏi: (tăng 9 câu)

• 13 đoạn hội thoại (tăng 3 đoạn)
  • 3 câu hỏi mỗi đoạn
  • Có một số đoạn hội thoại có 3 người nói chuyện.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu người nghe phải liên kết giữa thông tin nghe được và biểu đồ, bảng biểu được xem.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu người nghe hiểu ngụ ý của một câu nói trong ngữ cảnh nhất định.
  • Bài nghe có các cụm từ đọc lướt (ví dụ: going to → gonna, want to → wanna).
  • Bài nghe có các câu nói không đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ (ví dụ: Yes, in a minute; Down the hall; Could you?).
Part 4: Bài Nói Chuyện Ngắn

• 10 bài nói chuyện

• 10 bài nói chuyện
TOÀN BỘ PHẦN NGHE 100 câu hỏi
45 phút
100 câu hỏi
45 phút

Phần Đọc (Reading Section)

Phần Đọc của đề thi TOEIC 2019 vẫn bao gồm 100 câu, làm trong khoảng thời gian 75 phút. Tuy nhiên Phần Đọc sẽ có những thay đổi về nội dung như sau:

Part 5: Điền Vào Câu 40 câu hỏi 30 câu hỏi (giảm 10 câu) (không có)
Part 6: Điền Vào Đoạn Văn 12 câu hỏi 16 câu hỏi (tăng 4 câu) Dạng câu hỏi yêu cầu người đọc điền một câu vào chỗ trống (thay vì chỉ điền một từ hoặc cụm từ).
Part 7: Đọc Hiểu Đoạn Văn

28 câu hỏi cho các đoạn đơn:

• 9 đoạn đơn
  • 2-5 câu hỏi mỗi đoạn đơn

20 câu hỏi cho các đoạn đa:

• 4 đoạn kép
  • 5 câu hỏi mỗi đoạn kép

29 câu hỏi cho các đoạn đơn: (tăng 1 câu)

• 10 đoạn đơn (tăng 1 đoạn)
  • 2-4 câu hỏi mỗi đoạn đơn

25 câu hỏi cho các đoạn đa: (tăng 5 câu)

• 2 đoạn kép (giảm 2 đoạn)
  • 3 đoạn ba (dạng mới)
  • 5 câu hỏi mỗi đoạn kép và mỗi đoạn ba
  • Có thêm các bài đọc bao gồm 3 đoạn văn nhỏ.
  • Có thêm bài đọc thuộc dạng tin nhắn điện thoại, tin nhắn chat,...
  • Dạng câu hỏi yêu cầu người đọc suy ra ngụ ý của người viết dựa vào ngữ cảnh đoạn văn.
  • Dạng câu hỏi yêu cầu người đọc điền câu cho sẵn vào 1 trong 4 chỗ trống trong bài đọc sao cho phù hợp.
TOÀN BỘ PHẦN ĐỌC 100 câu hỏi
75 phút
100 câu hỏi
75 phút

Vậy, khi so sánh với đề thi TOEIC trước đây, đề thi TOEIC update 2019 vẫn có tổng số câu hỏi và thời gian làm bài như cũ (200 câu hỏi trong vòng 120 phút). Về tổng thể, đề thi cấu trúc mới theo tổ chức ETS (đơn vị ra đề thi TOEIC) khẳng định là vẫn có độ khó tương đương với đề thi trước đây, cho nên khả năng đánh giá kỹ năng của thí sinh và giá trị của chứng chỉ TOEIC sẽ không có sự thay đổi.

Theo đơn vị ra đề thi TOEIC thì mục đích chính của việc cập nhật đề thi lần này là để đề thi bắt kịp với xu hướng phát triển của tiếng Anh trong thời đại hiện nay, ví dụ như:

• Khi giao tiếp nhanh, người bản xứ rất thường xuyên nói lướt, vì vậy các bài nghe có các cụm từ nói lướt (ví dụ: going to → gonna, want to → wanna) phản ánh đúng thực tế.
  • Trong các cuộc đối thoại hằng ngày, người bản xứ thường xuyên trả lời câu hỏi bằng cách sử dụng các câu không đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ (ví dụ: Yes, in a minute; Down the hall; Could you?), vì vậy đề thi mới sẽ phản ánh đúng thực tế.
  • Ngày nay, chúng ta thường xuyên nhắn tin với bạn bè và người thân qua các ứng dụng chat online, và ngôn ngữ sử dụng khi nhắn tin cũng khá khác biệt so với ngôn ngữ nói chuyện bình thường. Vì thế, đề thi kiểu mới bổ sung các bài đọc gồm các đoạn tin nhắn sát với thực tế.

Đề thi TOEIC kiểu mới 2019 tuy có nhiều loại bài tập có thể gọi là mới nhưng bản chất là không có thay đổi gì về độ khó lớn so với đề thi TOEIC kiểu cũ, mà chỉ là làm cho ngôn ngữ trong đề thi sát với thực tế hơn mà thôi.

Các em có thể xem hướng dẫn cách làm một số dạng câu hỏi mới tại đây.

Song song với việc thay đổi cấu trúc đề thi, lệ phí tham dự bài thi TOEIC update 2019 cũng có sự thay đổi, áp dụng từ ngày 01/04/2020 (thông tin tại IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng). Theo đó:

STT Tên sản phẩm / dịch vụ Đơn giá (VNĐ)
1 Bài thi TOEIC Bridge 890.000
2 Bài thi TOEIC update 1.390.000