Chia sẻ của sinh viên Đào Thị Bích Thùy lớp LE19A1A về đạo đức nghề Luật và buổi nói chuyện chuyên đề của GS.TS. Nguyễn Đăng Dung

Theo em, nghề luật sư trước hết chúng ta phải là công dân có trình độ, kiến thức, có hiểu biết về xã hội, phải có đạo đức. Luật sư là những người hoạt động pháp lý ở vị trí người hướng dẫn pháp luật và đạo lý cho người khác, luôn lấy việc bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải và công bằng xã hội làm mục tiêu cao quý. Đây là một trong những nền tảng đạo đức của nghề luật sư mà em đang theo đuổi.

Ai trong chúng ta cũng biết rằng, bất kỳ ngành nghề nào cũng phải có lương tâm, trách nhiệm đối với việc làm của mình. Nhưng, do quy luật sinh tồn và phát triển không đồng đều nên mỗi ngành nghề khác nhau lại có tính chất khác nhau, đồi hỏi lương tâm, trách nhiệm, đạo đức mỗi người khác nhau, không ai giống ai được.

Như GS.TS. Nguyễn Đăng Dung trình bày cho chúng em về đạo đức nghề luật, làm luật sư, ta cần phải có quyết tâm bậc nhất, không để tình cảm, của cải vật chất làm lung lay. Ngoài ra, chúng ta cần hướng đến chân-thiện-mỹ, phải có đầu óc thông minh nhạy bén, và tấm lòng thì càng phải trong sáng, dũng cảm.

Đây là phần đạo đức mà em muốn hướng đến để phát triển sự nghiệp luật sư của mình. Đạo đức nghề Luật thể hiện trong từng câu nói, từng cách ứng xử của chúng ta trước những tình huống trong cuộc sống, đầu tiên là trong từng câu chuyện hàng ngày mà chúng ta rèn luyện. Vì vậy, em sẽ quyết tâm rèn luyện ngay từ bây giờ.

Thật lòng em vô cùng cảm ơn GS.TS. Nguyễn Đăng Dung khi đã truyền đạt, chia sẻ đầy chân tình cho chúng em về những bài học ý nghĩa sâu sắc như vậy. Bên cạnh đó, em cũng xin cảm ơn các thầy cô Khoa Luật đã cho chúng em có một buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa và cần thiết cho con đường học tập và phát triển của chúng em. Em rất vui khi gặp được GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, nhờ thầy mà em đã hiểu hơn về ngành Luật mà em đang theo đuổi, giúp em biết nên làm gì và không nên làm gì. Không những vậy, thầy còn truyền cho chúng em ngọn lửa đam mê về chuyên ngành học của mình và phấn đấu hết mình trong việc học tập và rèn luyện trong quãng thời gian sắp tới của mình.

Em chúc thầy và các thầy cô Khoa Luật thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đến với chúng em, truyền đạt cho chúng em thật nhiều kinh nghiệm quý báu và đốt cháy ngọn lửa đam mê Luật trong lòng mỗi bạn sinh viên chúng em. Thật mong được gặp lại Giáo sư Nguyễn Đăng Dung trong một ngày gần nhất.

Cám ơn những lời chia sẻ rất mộc mạc và chân thành của Thùy. Hi vọng em sẽ giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê của mình thật lâu và thật thành công trên con đường mình đã chọn!