Góc nhìn từ bạn Hoàng Việt, hiện đang thực tập tại VKS nhân dân TP Pleiku sau tuần đầu tiên của đợt "Thực tập nghề nghiệp 1"

Sau thời gian thực tập nghề nghiệp tại VKS nhân dân thành phố Pleiku, qua sự chỉ giảng và chủ động tìm tòi học hỏi, em đã rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tiễn hữu ích.

"Đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với môi trường làm việc của cơ quan nhà nước nói chung và Viện kiểm sát nói riêng, được tìm hiểu các chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu và tính chất công việc của mỗi phòng ban thuộc VKS, tìm hiểu về quá trình từ nhận hồ sơ đến làm bản cáo trạng và tham gia vào quá trình xét xử tại tòa án. Cũng ở nơi đây, em được va chạm nhiều với các bản cáo trạng, văn bản, hồ sơ tài liệu đã và chưa được xử lý, tích lũy được nhiều kiến thức mới trong quá trình tìm hiểu, chuẩn bị và xem xét xử tại tòa án.

Và một trong số những điều thú vị, khơi gợi sự hiếu kỳ trong việc học hỏi, góp phần thay đổi và nâng cao hiểu biết bản thân mà em hy vọng được chia sẻ đến tất cả mọi người là việc được tham gia vào quá trình hỏi cung các bị can liên quan đến các vụ án hình sự. Đây cũng là một trong số những lĩnh vực được sinh viên Luật đam mê, theo đuổi nhưng lại ít được tiếp xúc nhất.
Khác với việc tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng về các vụ án đã được đưa ra xét xử, khi được tiếp xúc, nghiên cứu trực tiếp các hồ sơ vụ án và được xem xét xử chính vụ án đó tại Tòa án lại đem đến cho em những cảm xúc hoàn toàn khác biệt.

Trong quá trình này, em học hỏi được rất nhiều, từ việc nắm rõ các hồ sơ, xem xét sự mâu thuẫn trong vụ án sau đó tiến hành làm rõ các thắc mắc bằng cách lên một bảng đề cương câu hỏi, vấn đề cần làm rõ trong vụ án, xem xét mâu thuẫn giữa bị can với các bị can khác, hay là xem xét các mâu thuẫn trong từng bảng lời khai của bị can. Đó được gọi là đấu tranh tư tưởng với phạm nhân. Từ đó, em đã nắm được những điểm mấu chốt trong việc hỏi cung bị can, bắt đầu từ những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt như là những câu hỏi về tình trạng sức khỏe, có bị sử dụng các biện pháp cưỡng chế để khai man hay không,… Những câu hỏi như thế này vừa mang tính chất quan tâm, vừa quan sát được bị can có đủ khả năng để nghe và trả lời được các câu hỏi hay không.

Ngoài ra, ta còn cần quan tâm đến thái độ cầu khẩn và hợp tác trong các trường hợp khác nhau và còn phải rà qua những câu hỏi cũ của các bị can nhằm mục đích rà soát lại tính hợp lý. Thông thường việc hỏi cung đã được cơ quan công an tiến hành với biện pháp nghiệp vụ.

Có thể trên đây chỉ là chút kiến thức nho nhỏ, vô cùng ít ỏi so với kiến thức của mọi người tại đây, nhưng đó cũng là một trong những kinh nghiệm quý giá mà em đã tích lũy được. Việc được tham gia sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào đó giúp em có cơ hội được lĩnh hội kiến thức mới, từ từ tìm hiểu nó một cách cụ thể, sâu sắc hơn, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm và thêm yêu con đường, định hướng của bản thân.

Có thể nói, đợt thực tập nghề nghiệp 1 này đã thay đổi tư duy của em nói riêng và của tất cả các bạn trong lớp, trong khoa nói chung, nơi mà những kiến thức được học từ nhà trường có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn.

Hy vọng bài viết này của em đến được với mọi người, cổ vũ thêm cho tinh thần của sinh viên Luật. Đây chính là sự lý thú trong luật pháp mà tất cả chúng ta đang theo đuổi, là một cái gì đó “rất khác” so với việc ngồi học trên ghế nhà trường mà bản thân chúng ta còn chưa được biết đến.

Em xin thay mặt sinh viên Khoa Luật trường đại học Đông Á, cám ơn Khoa Luật, cám ơn các thầy cô đã tạo điều kiện để mỗi chúng em có thể tự tìm tòi, học hỏi trong môi trường thực tế, để nâng cao các phương diện của bản thân và hiểu rõ hơn về công việc tương lai.

Em xin hứa sẽ thực hiện tốt kỷ luật ở môi trường mới, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của VKS, cũng như hoàn thành tốt những công việc được giao"./.