Những kỹ năng mềm cần thiết cho dân Luật

Bạn đã quyết tâm chọn lựa cho mình ngành nghề nào trong các việc hiện nay thì bạn cũng cần phải có một sự chuẩn bị thật tốt. Ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và tin học thì sinh viên luật cũng cần phải xây dựng, rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm thiết yếu sau đây.

Legal | www.nar.realtor

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng mềm, truyền đạt bằng giọng nói và kỹ năng đọc, viết là lập luận, tranh luận. Cũng rất ít sinh viên biết rằng, các doanh nghiệp hiện nay chỉ dành một phần nhỏ khoảng 25% quan tâm đến bằng cấp và trường học của ứng viên. Cái họ quan trọng nhiều hơn đó là khả năng giao tiếp, thái độ của bạn như thế nào, nhưng xử sự trong các mỗi quan hệ của sinh viên khi mới ra trường hiện nay cũng rất yếu. Kỹ năng mềm chính là cư xử biết người biết ta thông qua giao tiếp để hiểu nhau hơn, mới có thể làm việc hiệu quả được. Sinh viên giao tiếp yếu kém thể hiện qua văn bản như hồ sơ xin việc và qua quá trình phỏng vấn và trong cuộc sống, công việc hàng ngày, cùng với những người xung quanh.

2. Kỹ năng tra cứu, tiếp cận và khai thác thông tin

Bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn những nguồn thông tin để phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. Theo nghiên cứu học tập và trên giảng đường, sinh viên cần phải nắm được những nguồn thông tin nào là quan trọng nhất, thông tin nào là không cần thiết. Đối với hình thức đào tạo theo tín chỉ như hiện nay, thì giảng viên và sinh viên như bước vào một cuộc chạy đua thời gian. Đối với giảng viên thì cố tranh thủ để giảng giải bài cho kịp số tiết để đảm bảo đầy đủ nội dung bài học, nhiều nội dung vì thời gian hạn hẹp vì vậy nên chỉ giảng lướt qua. Cũng chính vì vậy mà sinh viên cần biết cách tìm kiếm thông tin và tài liệu để nghiên cứu đi sâu vào bài học, bổ sung những nội dung hay kiến thức còn thiếu hụt. Hay nói cách khác là bạn phải tự học là chính.

Pháp Luật chính là lĩnh vực rất rộng lớn, bất cứ công việc nào liên quan đến nó cũng cần phải đòi hỏi kỹ năng mềm cho sinh viên khả năng tìm kiếm và tiếp cận, khai thác thông tin một cách triệt để nhất.

3. Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và xử lý tình huống

Để có được một nguồn thông tin có ích thì sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu chúng ta biết cách xử lý nó đúng phương pháp. Bởi vì vậy nên kỹ năng này cũng góp phần nhiều nói lên sự chuyên nghiệp và năng lực thật sự của người làm nghề luật. Trong xã hội hiện nay ngày càng phát triển thì các quan hệ xã hội nảy sinh không ngừng làm nảy sinh các quan hệ pháp luật mới. Với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng từ đó mà có sự chuyển dịch theo. Những người hành nghề luật phải cập nhật thường xuyên và xử lý những thông tin mới. Khi thu thập và xử lý thông tin cần phải đòi hỏi sự tập trung và khả năng phân tích nhạy bén để cho người hành nghề có thể hiểu đúng và vận dụng chúng một cách tốt nhất.

Cũng chính từ khả năng xử lý thông tin tốt nên người hành nghề luật có thể tự tin khi áp dụng trong việc xử lý các tình huống thực tiễn pháp luật và cũng góp phần nhiều cho sự thành công và thăng tiến của những người hành nghề Luật trong công việc của mình.

Theo Học Luật Online